Nguyên Tắc Cần Thiết Để Phát Triển Doanh Nghiệp

Thành công của người làm chủ là dẫn dắt doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển với tỷ suất lợi nhuận cao, chứ không phải sở hữu một doanh nghiệp mãi dậm chân tại chỗ. Thách thức đặt ra cho các chủ doanh nghiệp là xác định đúng tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra những định hướng và giải pháp hợp lý để phát triển doanh nghiệp thành công.

Có rất nhiều hình thức giúp doanh nghiệp mở rộng và phát triển, tuy nhiên nhất thiết bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Đảm bảo nền tảng vững chắc làm cơ sở cho sự phát triển của doanh nghiệp

Trước khi tính đến việc phát triển doanh nghiệp, việc đầu tiên là bạn phải có cơ sở và nền tảng vững chắc. Đồng thời, cần tìm ra những điểm yếu trong hoạt động của doanh nghiệp kể cả những cái làm cho nó có lời.

2. Có kiến thức về tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty

Trực tiếp tham gia vào tất cả các hoạt động của doanh nghiệp nhằm trang bị cho bạn kỹ năng và kiến thức cần thiết để tìm ra những điểm yếu của doanh nghiệp. Từ đó, đề ra những giải pháp khắc phục kịp thời. Đây là điều kiện đảm bảo cho một quá trình thay đổi nhanh chóng và thiệt hại ít nhất cho doanh nghiệp.

Việc tự mình tham gia vào mọi lĩnh vực của doanh nghiệp sẽ cho bạn những kinh nghiệm để kiểm soát nhân viên. Đồng thời, theo dõi được hoạt động của các đại lý ủy quyền. Điều này đảm bảo rằng bạn không bị lừa dối hay gặp phải tình trạng gian lận của nhân viên khi không trực tiếp điều hành họ.

3. Tách biệt kinh doanh với những tài sản cá nhân

Không nên đưa ra những đảm bảo cá nhân đối với các trách nhiệm trả nợ hoặc thuê mướn doanh nghiệp. Hãy tách biệt việc kinh doanh của bạn với những tài sản cá nhân càng rõ ràng càng tốt.

Ví dụ, chủ nhà nơi bạn định thuê làm cửa hàng thứ hai yêu cầu bạn đứng ra bảo lãnh cá nhân cho hợp đồng thuê này. Việc bạn tham gia bảo lãnh cho một hợp đồng thuê nhà 5 năm với mỗi tháng 3000 đô la dẫn đến số tiền bảo lãnh lên tới con số 180.000 đô la. Con số này có thể vượt xa số vốn đầu tư ban đầu của doanh nghiệp. Nhưng do bạn mong muốn và hào hứng trong việc mở thêm cửa hàng thì điều này có thể dẫn tới khả năng bạn phải chịu mức trách nhiệm quá lớn.

Thay vào đó, bằng việc thực hiện nguyên tắc hạn chế mức trách nhiệm của mình, bạn có thể yêu cầu đàm phán về một hợp đồng thuê 1 năm với khả năng gia hạn thêm thời gian. Trách nhiệm thanh toán của bạn khi đó sẽ giảm xuống còn 36.000 đô la.

4. Hệ thống kiểm tra thất thoát

Việc chuẩn bị trang thiết bị tốt cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp đã được mở rộng thì bạn sẽ không còn phải đứng ở máy tính tiền để giám sát nữa. Bạn phải có những hệ thống để ngăn ngừa những thất thoát phát sinh. Việc sử dụng hệ thống này có thể đã được các đối thủ của bạn thực hiện. Do vậy, hãy kiểm tra và áp dụng ngay những hệ thống đã được sử dụng trong ngành nghề của mình.

(Nguồn: ActionCOACH HCM East)

Chia sẻ