Căng thẳng có ảnh hưởng đến kết quả công việc của bạn như thế nào ?

căng thẳng

Một công việc hoàn toàn không có căng thẳng là không hề tồn tại. Với những deadline cần được đáp ứng, những tiêu chuẩn cần được duy trì, và những thị trường mới cần được khám phá, thì công việc của bạn sẽ luôn luôn phải đối mặt với những thách thức và hoàn cảnh mà buộc bạn ra khỏi trạng thái đáp ứng đủ vĩnh viễn. Căng thẳng không nhất thiết phải được coi là một điều xấu; đó là những gì thúc đẩy bạn phản ứng với những thách thức, đáp ứng thời hạn, và suy nghĩ về tương lai. Một người không có căng thẳng chút nào có lẽ đang sống một cuộc sống rất dễ dàng và được che chở. Nhưng đúng với tất cả mọi thứ, một sự căng thẳng dư thừa cuối cùng sẽ dẫn đến các triệu chứng xấu về thể chất, tinh thần và nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn trong thời gian dài.

Cơ thể chúng ta được thiết kế để chịu đựng một mức độ căng thẳng nhất định. Cái mà nó không được thiết kế là để ta có thể duy trì một phản ứng chiến đấu hoặc bay liên tục trong một thời gian dài. Cho dù đó là công việc của bạn, cuộc sống cá nhân của bạn, hoặc gia đình của bạn, những ảnh hưởng ở mức độ căng thẳng tăng dần quá mức thì cuối cùng sẽ gây ảnh hưởng vào các phần khác trong cuộc sống của bạn. Hiệu suất công việc của bạn đặc biệt sẽ bắt đầu giảm sút rõ rệt: bạn không thể đối phó với những thất bại dễ dàng, bạn mất bình tĩnh thường xuyên hơn, bạn không nghĩ rõ ràng, và nếu để đủ lâu, bạn sẽ bị kiệt sức. Những tác động có hại này không thể đảo ngược, nhưng để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của sự căng thẳng của bạn thì hoàn toàn có thể.

Các ảnh hưởng sau đây là một số triệu chứng không thể tránh khỏi của sự căng thẳng kéo dài trên cơ thể:

1. Tăng cân và các vấn đề về tim

Hai vấn đề này sẽ đi đôi với nhau. Sự căng thẳng không nhất thiết dẫn đến tăng cân, nhưng những người ở trong sự căng thẳng liên tục có nhiều khả năng ăn các loại thực phẩm béo và muối nặng. Căng thẳng cũng là lý do có thể phát sinh tật xấu một cách gián tiếp – công việc căng thẳng, căng thẳng cao đôi khi có thể khuyến khích mọi người ăn nhiều thức ăn nhanh, điều này cũng sẽ góp phần vào vấn đề tăng cân. Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các áp lực đặt trên tim của bạn, điều này đã gây ra việc nhịp tim và huyết áp cao liên tục. Ăn thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm vấn đề này, nhưng nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe của bạn xuất phát từ sự căng thẳng bạn trải qua trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

2. Mệt mỏi dai dẳng

Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Kết quả căng thẳng ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của bạn là cố gắng làm thêm giờ hoặc duy trì phản ứng chiến đấu trong thời gian dài. Trong ngắn hạn, nó có thể làm tăng hiệu suất và sự tập trung của bạn, nhưng theo thời gian nó thải vào cơ thể của bạn và làm cạn kiệt sức mạnh của nó. Cơ bắp của bạn, hệ thần kinh, não: hiệu suất của chúng đều bị suy giảm sau một thời gian dài. Mệt mỏi không chỉ làm giảm khả năng của bạn để thực hiện các nhiệm vụ thể chất, nó cũng làm cho bạn ít có khả năng xử lý những thách thức xảy ra và các kết quả bất ngờ.

3. Khó chịu và giảm khả năng xử lý công việc

Tất cả mọi người đều có giới hạn về mức độ căng thẳng mà họ có thể đối phó trong một ngày. Bạn càng cảm thấy áp lực, nó càng có vẻ áp đảo khi mọi thứ xảy ra sai. Nếu bạn đã từng thấy ai đó hoàn toàn lúng túng về vấn đề dường như là nhỏ, thì họ có nhiều khả năng đang bị căng thẳng đáng kể. Những ảnh hưởng của stress đối với sức khỏe tâm thần của bạn sẽ rất là đáng kể; những người có mức độ căng thẳng cao trong cuộc sống hàng ngày của họ thường sẽ có mức độ được hài lòng trong công việc thấp hơn và mức năng suất giảm, và do đó việc giải quyết nguyên nhân gây căng thẳng của bạn (hoặc nhóm của bạn) có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng công việc và tinh thần chung.

4. Kiệt quệ

Đây là kết quả cuối cùng của thời kỳ căng thẳng kéo dài. Kiệt quệ được đặc trưng bởi một cảm giác sâu sắc của sự tách rời, sự thiếu động cơ, kiệt sức liên tục, và sự thờ ơ. Bạn sẽ thấy điều này thường xuyên xảy ra trong các công việc cực kỳ căng thẳng: bộ kiểm soát không lưu và ngân hàng đầu tư là hai ví dụ. Nó cũng có thể xảy ra trong môi trường học tập: sinh viên Hàn Quốc có thể dành hơn mười hai giờ mỗi ngày giữa trường học và sách vở, nhiều người trong số họ được báo cáo ở nhiều mức độ khác nhau của sự kiệt quệ sau nhiều năm duy trì loại lịch trình đó.

Nếu bạn đã đạt đến điểm kiệt quệ, thì bạn nên bắt đầu cho việc dừng lại. Những người đã đạt đến điểm kiệt quệ thì đã mất gần hết mọi động lực để làm công việc của mình; họ thường làm tối thiểu ở bất cứ điều gì họ làm. Đây chính là lúc bạn cần tìm kiếm một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần – cho dù đó là trị liệu, dùng thuốc hay chỉ là đi nghỉ, và nghỉ việc thường là điều mà một người bị kiệt quệ thường chọn để có thể tự phục hồi.

Thông tin liên hệ ActionCOACH Việt Nam:
? : 0919 758585 – 08 3929 3636
? : ActionCOACH – IQS
? : Lầu 8, ACM Building, 96 Cao Thắng, P.4, Q.3, TPHCM
? : info@actioncoach-iqs.com
? : ActionCOACH-IQS Fanpage
? : ActionCOACH-IQS Youtube

Chia sẻ