Duy trì sự cân bằng trong cuộc sống công việc một cách lành mạnh

SONY DSC

Việc là chủ sở hữu của một doanh nghiệp thật không hề dễ dàng. Làm việc quá sức và kiệt sức là hai vấn đề đặc biệt phổ biến với các doanh nhân, và không khó để thấy được là tại sao. Một cuộc khảo sát được tiến hành cho thấy hơn một nửa số chủ doanh nghiệp được khảo sát đã làm việc ít nhất 50 giờ một tuần. Khoảng một phần tư làm việc hơn 60 giờ một tuần! Những mức độ hoạt động này hiếm khi duy tri được lâu dài, và trong một thời gian các doanh nhân bị bào mòn từ những tuần làm việc điên rồ này. Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe những câu chuyện về những người quản lý làm việc hơn 80 giờ một tuần và luôn cập nhật các vấn đề cá nhân của họ, nhưng những trường hợp này là ngoại lệ đối với các quy tắc và nó rất hiếm.

Đừng suy nghĩ trong giây lát rằng bạn yếu hoặc lười biếng vì cảm thấy mệt mỏi. Cơ thể chúng ta không được thiết kế để làm việc nhiều giờ trong một khoảng thời gian dài như vậy, và sự ” cạn kiệt ” cuối cùng là một phản ứng hoàn toàn bình thường đối với những thời gian dài làm việc. Nếu bạn cảm thấy mình tiếp cận giai đoạn đó, thì đây là lúc đánh giá lại sự cân bằng giữa công việc của bạn và phần còn lại của cuộc đời bạn. Làm việc nhiều giờ là một phần của việc trở thành chủ doanh nghiệp, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ thống trị hoàn toàn thời gian của bạn. Có nhiều cách để giảm khối lượng công việc của bạn trong khi bạn vẫn dành đủ thời gian và công sức mà doanh nghiệp của bạn cần để thành công và việc triển khai các phương pháp này sẽ bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn trong thời gian dài.

Nỗ lực làm việc là một đặc điểm tốt, nhưng làm việc chỉ để duy trì công việc thì thật lãng phí. Đây là một số cách để bạn có thể giảm khối lượng công việc và khôi phục thời gian cá nhân của mình đến mức độ lành mạnh.

1. Uỷ quyền

Ngay từ đầu, bạn sẽ không thể ủy nhiệm được nhiều. Trước khi bạn có thể dạy cho một người để làm một cái gì đó, trước tiên bạn cần phải biết làm thế nào để làm điều đó. Có thể sẽ phải bỏ ra những tuần làm việc dài trong vài tháng đầu tiên, nhưng nếu sau ba năm bạn vẫn đang tiếp tục duy trì 70 giờ làm việc/ tuần, thì bạn đang làm sai điều gì đó rồi. Các chủ doanh nghiệp giỏi hiểu giá trị của việc thuê người thông minh hơn bản thân họ để làm tốt công việc. Một người quản lý tuyệt vời và một phi hành đoàn được đào tạo tốt có thể tạo ra điều kỳ diệu với lợi nhuận của bạn. Tốt hơn nữa, nếu bạn có một người quản lý thực sự tài năng thì họ thậm chí còn có thể tìm ra cách để tăng mức năng suất tổng thể cho doanh nghiệp bạn.

Bạn không thể tự làm tất cả. Chính là như vậy. Nếu bạn đào tạo nhân viên của mình một cách chính xác, bạn sẽ không phải một mình thực hiện công việc của bốn, năm… người khác nhau.

2. Work smarter, not work harder – làm việc thông minh chứ đừng làm việc nhiều

Định luật về lợi nhuận giảm dần khiến mọi người trở nên khó khăn. Đừng tin sự cường điệu khi ai đó khoe khoang “làm việc” 80 giờ một tuần. Nếu bạn theo dõi họ trong cuộc sống hàng ngày của họ, bạn có thể thấy rằng năng suất làm việc của họ sẽ rất thấp và họ phân loại rất nhiều hoạt động phi công việc như công việc. Nếu bạn đang ngồi ở bàn nhưng bạn không làm gì cả, điều đó có nghĩa là không có gì, nhưng nếu bạn tìm cách làm việc nhiều hơn trong thời gian bạn có (thời gian dành cho công việc), bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều giờ để hoàn thành công việc. Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng những phần mềm hỗ trợ cũ, hãy nâng cấp chúng lên thành những phần mềm mới hơn. Nếu bố cục cửa hàng của bạn không hiệu quả, hãy thay đổi nó. Nếu doanh nghiệp của bạn đang chết đuối trong thủ tục giấy tờ, hãy hợp lý hóa nó.

Như một lưu ý thêm, GDP mỗi giờ làm việc đang có xu hướng hình thành một mối tương quan nghịch với số giờ làm việc tổng thể. Nói cách khác, các quốc gia mà mọi người làm việc nhiều giờ hơn mỗi năm thường có mức năng suất thấp hơn. Ví dụ cụ thể, người Hàn Quốc làm việc trung bình khoảng 2.100 giờ một năm, và sản xuất khoảng 32 đô la GDP mỗi giờ làm việc. Còn với Pháp, họ làm việc khoảng 1.500 giờ một năm, và sản xuất gấp hai lần mỗi giờ làm việc của người Hàn. Công việc thông minh hơn có nghĩa là bạn không phải bỏ ra nhiều giờ để sản xuất cùng một số hàng hóa và dịch vụ.

3. Quản lý nhiều như bạn cần, không nhiều như bạn muốn

Rất nhiều giám sát viên và người quản lý mới gặp vấn đề này, nhưng một số chủ doanh nghiệp cũng vậy. Doanh nghiệp của bạn là con của bạn – bạn muốn mọi người đối xử với nó với sự chăm sóc và sự chú ý tương tự mà bạn làm! vấn đề là, một số chủ doanh nghiệp không cho phép một người làm những gì họ đã được thuê để làm. Nếu bạn tin rằng bạn đã đưa ra quyết định đúng đắn khi thuê một người, hãy quay trở lại và để họ làm công việc của bạn. Nó không chỉ dễ dàng hơn cho bạn, mà nhóm của bạn cũng sẽ không gửi lại công việc cho bạn nhiều như trước nữa. Điều này không có nghĩa là bạn không nên để ý đến mọi thứ, nhưng nếu bạn đang quản lý một cách vi mô với nhóm của mình theo từng ngày một , thì chắc chắn bạn sẽ bị mắc kẹt ở bất cứ nơi đâu. Cho dù bạn đang kiểm soát quá mức hoặc bạn không thuê đúng người, lỗi vẫn sẽ quay trở lại với bạn.

Bạn sẽ không bao giờ có thể kiểm soát mọi thứ mọi lúc. Nếu bạn học cách để các chi tiết nhỏ đi, bạn có thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng.

Thông tin liên hệ ActionCOACH Việt Nam:
? : 0919 758585 – 08 3929 3636
? : ActionCOACH – IQS
? : Lầu 8, ACM Building, 96 Cao Thắng, P.4, Q.3, TPHCM
? : info@actioncoach-iqs.com
? : ActionCOACH-IQS Fanpage
? : ActionCOACH-IQS Youtube

Chia sẻ