Đạt được mục tiêu cần đạt và lập kế hoạch cho những việc cần được ưu tiên

Ưu tiên trong lập kế hoạch

Bất kỳ doanh nhân thành công nào cũng hiểu rằng thành công không chỉ tự nhiên xảy ra. Nó đòi hỏi một sự sẵn lòng chấp nhận rủi ro, hy sinh tài chính, một công việc khó khăn đáng kinh ngạc, và có lẽ quan trọng nhất là tạo ra và thực hiện một kế hoạch đã được lên kế hoạch để hiện thực hoá ước mơ của họ. Kế hoạch là một bản đồ đường đi đến nơi bạn muốn đi; làm việc chăm chỉ mà không có một kế hoạch sẽ giúp bạn đi sai đường. Để tận dụng tốt nhất thời gian, tiền bạc và năng lượng của bạn, bạn sẽ cần phải quyết định không chỉ những gì cần làm, mà còn làm thế nào để đạt được những gì bạn muốn. Cho dù đó là thuê thêm nhân viên, mở chi nhánh mới, giảm số giờ làm việc, hoặc mở rộng các dịch vụ của bạn, bạn cần tạo một lộ trình hướng dẫn từng bước của quy trình.

Tất nhiên, để nói về lập kế hoạch thì dễ dàng hơn nhiều là thực sự tạo ra một kế hoạch. Một trong những vấn đề đầu tiên bạn gặp phải là xác định ưu tiên cho một số công việc nhất định. Một cách để giúp bạn đưa ra quyết định đó là đánh giá mức độ kiểm soát của bạn đối với những gì bạn mong muốn đạt được. ví dụ: bạn có thể muốn thêm một mục mới vào trình đơn của mình, chỉ để biết rằng giá thị trường của mặt hàng đó đã tăng 50% trong năm qua. Bạn không thể kiểm soát thị trường, nhưng bạn có thể kiểm soát loại và số lượng sản phẩm bạn cung cấp. Hiểu được những điều bạn có thể và không thể kiểm soát là một điểm khởi đầu tốt, và từ đó bạn có thể chia kế hoạch của bạn thành ba loại: “nhu cầu”, “muốn” và “muốn thành công”.

Bằng cách phân loại các ưu tiên khác nhau theo cách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều gì là quan trọng, cũng như cách tốt nhất để tiếp cận nó. Các đoạn văn sau đây sẽ mở rộng trên các loại này, giúp bạn phân biệt các nhu cầu tức thời từ các mục tiêu ngắn và dài hạn.

Nhu cầu: “nhu cầu” đại diện cho các nguyên tắc cơ bản quan trọng nhất cho doanh nghiệp của bạn ‘tiếp tục tồn tại. Thanh toán hóa đơn, mua sản phẩm, duy trì lợi nhuận hàng tháng – tất cả đều đại diện cho những điều mà doanh nghiệp của bạn không thể sống thiếu. Một “nhu cầu” luôn phải là ưu tiên hàng đầu của bạn, và các mục tiêu mà bạn đặt cho chính mình không nên gây nguy hiểm cho những nhu cầu này.

Ví dụ: giả sử bạn muốn ủy thác một số thói quen hàng ngày cho nhân viên khác để bạn có thể giải phóng thời gian để thực hiện các nhiệm vụ khác. Trước khi bạn thực sự thuê ai đó cho công việc, bạn cần phải hoàn toàn chắc chắn rằng họ có khả năng thực hiện điều đó và đáp ứng các nghĩa vụ của doanh nghiệp! Thuê mướn một người lười biếng có thể gây ra một số lượng đáng kể những thiệt hại cho lợi nhuận của bạn, đặc biệt là nếu họ đang ở trong vai trò quản lý của công ty. Nếu thuê thêm một người khác để đáp ứng “mong muốn” gặp phải “nhu cầu” đang gặp nguy hiểm, bạn có thể phải làm việc trong một tuần dài lâu hơn một chút.

Muốn: Điều này đại diện cho những gì bạn đang đạt được – hãy nghĩ đến những điều này như các động lực ngắn hạn. Điều này có thể đề cập đến mục tiêu cá nhân hoặc mục tiêu định hướng kinh doanh. Ví dụ: bạn có thể muốn tăng doanh thu hàng năm của mình lên 25% hoặc nghỉ phép vào cuối quý. “Muốn” là một cách tuyệt vời để xếp hạng khóa học của bạn trong thời gian ngắn và chúng có thể được sử dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy cả bản thân và nhóm của bạn lên những tầm cao hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là một mong muốn không nhất thiết là một ưu tiên cho bạn, cũng không phải là nó sẽ cung cấp một loại tầm nhìn dài hạn mà bạn cần để đạt được thành công thật sự.

Muốn thành công: Đây là danh mục chứa kế hoạch dài hạn của bạn cho hướng đi mà bạn muốn kinh doanh . Không giống như “muốn”, “muốn thành công” liên quan đến một thành tựu sẽ có tác động đáng kể hơn đến kết quả kinh doanh của bạn – hãy nghĩ đến việc mở rộng sang một thị trường mới, hoặc nhượng quyền thương mại cho doanh nghiệp của bạn lần đầu tiên. “Muốn thành công” cuối cùng sẽ là lực hướng dẫn giúp bạn về lâu về dài, và lý tưởng là “bạn muốn” và “nhu cầu” sẽ phù hợp với những gì bạn mong muốn đạt được. Nếu “nhu cầu” của bạn chỉ đơn thuần được đáp ứng, thì bạn sẽ không thể đáp ứng được “mong muốn” của bạn hoặc đạt được mục đích “mong muốn”. Nhắm mục tiêu nhiều hơn – thay vì phá vỡ, đạt được lợi nhuận 20% vào cuối của năm. Sau đó, sử dụng những lợi nhuận này để mở rộng kinh doanh của bạn, thu hút được nhiều khách hàng hơn và kéo dài chu kỳ đạo đức của sự tăng trưởng tự phát!

Mỗi một trong ba loại ưu tiên này đều có vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển của bạn, và giữ chúng trong sự hòa hợp với nhau là nền tảng cơ bản trong các doanh nghiệp thành công ở mọi nơi. Nếu bạn hiểu làm thế nào để cân bằng những ưu tiên này khi tạo và thực hiện các kế hoạch của bạn, bạn sẽ ngạc nhiên trước mọi thứ chạy trơn tru hơn.

Thông tin liên hệ ActionCOACH Việt Nam:
? : 0919 758585 – 08 3929 3636 (Ms. Hiền)
? : ActionCOACH – IQS
? : Lầu 8, ACM Building, 96 Cao Thắng, P.4, Q.3, TPHCM
? : info@actioncoach-iqs.com
? : ActionCOACH-IQS Fanpage
? : ActionCOACH-IQS Youtube

Chia sẻ