Dấu hiệu cho thấy Boss của bạn là một nhà lãnh đạo hiệu quả

 Khi bạn bước vào một nơi làm việc mới lần đầu tiên, bạn nhanh chóng hiểu được cuộc sống sẽ như thế nào đối với bạn ở đó. Khi bạn gặp gỡ đồng nghiệp mới của mình, bạn sẽ nhanh chóng phát triển cảm giác dựa vào giao tiếp chung hoặc không khí của môi trường làm việc của bạn. Có đồng nghiệp khó chịu, sự phân công tẻ nhạt, hoặc sự soi mói có thể làm cho công việc ít dễ chịu hơn, nhưng không có yếu tố nào quan trọng nhiều như chất lượng quản lý bạn có. Tất cả những hạn chế nói trên có thể chấp nhận được nếu bạn đủ may mắn để làm việc dưới một lãnh đạo biết cách dẫn dắt đội nhóm.
Ngược lại, có một lãnh đạo “tệ” thì hoàn toàn là một cơn ác mộng – có rất nhiều người đã đọc bài viết này có thể chứng thực điều đó từ chính kinh nghiệm của họ. Không quan trọng bạn được trả bao nhiêu tiền hoặc bạn có những người đồng nghiệp tuyệt vời như thế nào, việc phải đối mặt với nhà quản lý kém có thể làm cho công việc của bạn không thể nào hoàn thành được. Lý do mà người quản lý kém gần như luôn nằm trong việc thiếu sự lãnh đạo mạnh mẽ, hiệu quả. Không có tổ chức, quản lý vi mô, quan liêu quá mức, sự thiên vị, thiếu quyền sở hữu: tất cả những đặc điểm này đều bắt nguồn từ sự thiếu lãnh đạo hiệu quả.
Nếu bạn đủ may mắn để có một lãnh không bị bất kỳ khiếm khuyết nào ở trên, đó là dấu hiệu may mắn cho bạn và cũng cho thấy họ biết cách lãnh đạo, trái với việc làm ông chủ. Ra lệnh cho mọi người xung quanh và dẫn dắt họ là hai điều hoàn toàn khác nhau, và những đặc điểm sau đây sẽ chỉ rõ ra các ông chủ hiểu cách làm lãnh đạo.

1. Họ mang lại những điều tốt nhất cho mọi người

Không ai là hoàn hảo cả. Nhưng dường như đơn giản như tiên đề này vậy, một số ông chủ thực sự không hiểu cách đánh giá mọi người theo thế mạnh của họ. Nếu bạn đã từng phải đối phó với việc một nhân viên được đưa vào một vị trí mà họ không biết gì về nó, bạn sẽ hiểu rằng điêu đó sẽ gây bực bội như thế nào cho cả hai bên. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là một nhân viên phải được đưa vào một nhóm nhiệm vụ, đối với một nhà lãnh đạo hiệu quả – họ sẽ biết cách xác định điểm mạnh của một người và thúc đẩy họ đạt hiệu quả tối đa. Bằng cách đặt những người giỏi nhất vào vị trí họ mong đợi, điều đó sẽ giúp cho họ có thể thực sự tỏa sáng. Về lâu dài, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp.

2. Họ cổ vũ ý thức cộng đồng hơn sự chia rẽ

Sếp “tệ” làm cái điều họ thích. Loại quản lý này làm suy yếu các mối quan hệ của nhân viên, giảm tinh thần, và làm tổn hại đến năng suất trong thời gian dài. Một nhà lãnh đạo “tệ” sẽ không đưa ra lựa chọn công việc và chỉ đề cử cho những người họ thích – họ làm như vậy chỉ dựa trên bản thân họ. Bằng cách đối xử với mọi người bình đẳng và hướng mọi người liên quan cùng nhìn về một mục tiêu chung, mọi người sẽ bắt đầu cảm nhận được và đối xử với bản thân họ như một thể gắn kết với nhiệm vụ và mục tiêu. Một nhà lãnh đạo “giỏi” sẽ biết làm thế nào để đoàn kết và giúp mọi người cùng di chuyển theo một hướng. Một tập thể bị chia rẽ sẽ không thể đứng vững, và một doanh nghiệp không có bất kỳ ý thức thống nhất hoặc hướng đi chung nào sẽ thất bại.

3. Họ thúc đẩy sự minh bạch

Có thể hiểu được, các ông chủ không thể cung cấp cho nhân viên các chi tiết công việc, cá nhân hoặc nhạy cảm liên quan đến con người họ hoặc các quyết định kinh doanh nhất định. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản họ truyền đạt những thay đổi mới cho nhóm của họ và chấp nhận những ý kiến của nhóm. Các ông chủ đưa ra các quyết định dường như không có sự biện minh nào được coi là không đáng tin cậy. Ngược lại, một ông chủ công khai giải thích lý do cho các quyết định và thay đổi sẽ chứng minh rằng họ thấy mình là một thành viên của một nhóm, chứ không phải chỉ là những người xung quanh. Mọi người muốn cảm thấy có giá trị, được bao gồm trong đội nhóm, và mở đường truyền thông là chìa khóa để làm cho điều đó xảy ra.

4. Họ cung cấp cho mọi người một cảm giác về quyền sở hữu và mục đích

Mỗi nhân viên có các nhiệm vụ mà họ được yêu cầu hoàn thành, tùy thuộc vào mô tả công việc của họ. Điều mà các ông chủ quản lý theo kiểu vi mô sẽ không thể hiểu là hầu hết mọi người đều tự hào về những gì họ làm. Một số nhân viên chỉ muốn làm theo đúng những gì mô tả công việc đã ra, nhưng nhiều người khác lại muốn làm nhiều hơn với những gì họ có.

Một nhà lãnh đạo hiệu quả biết khi nào nên quay trở lại và để một nhân viên tài năng làm những gì họ làm tốt nhất, với sự can thiệp tối thiểu. Điều này cho người đó thấy rằng ông chủ của họ tin tưởng họ làm điều đúng, và điều này sẽ thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn và tốt hơn. Hoàn toàn trái ngược với điều trên là quản lý vi mô. Tất cả những gì chiến lược làm là nhấn mạnh rằng bạn nghĩ rằng họ không có khả năng làm việc ngay cả những nhiệm vụ đơn giản nhất mà không có sự giám sát trực tiếp. Phong cách quản lý này chỉ thành công trong việc tạo ra những nhân viên khốn khổ, thất vọng, những người không thấy bất kỳ điểm nào làm việc chăm chỉ hơn họ phải làm.

Thông tin liên hệ ActionCOACH Việt Nam:
? : 0919 758585 – 08 3929 3636 (Ms. Hiền)
? : ActionCOACH – IQS
? : Lầu 8, ACM Building, 96 Cao Thắng, P.4, Q.3, TPHCM
? : info@actioncoach-iqs.com
? : ActionCOACH-IQS Fanpage
? : ActionCOACH-IQS Youtube

Chia sẻ